แก้มหอม รรรมิลรรภ์

หนึ่งเดียวในโลก หากจะถามว่า ทำไมตั้งชื่อลูกแบบนี้ ก็ไม่มีคำตอบ ถามต่อว่า ชื่อนี้แปลว่าอะไร ผมก็ไม่ได้สนใจคำแปล รู้แต่ว่าชื่อนี้ดี

ผสมกันระหว่างคำไทยและคำอังกฤษ แนวโมเดิร์น ไม่ตกเทรนด์ ต่อไปอีก 20-30 ปี หรือว่าร้อยปี ชื่อนี้ก็ยังฟังดูดี ตอนแรกกะตั้งชื่อว่า มิลัน แต่มันสั้นไป แม้จะชอบทะเล หาดสิมิลัน แต่คำจำพวกนี้ เขียนง่ายเกิน

น้องแก้มหอม คือชื่อเล่น

แรกเกิดท้องฟ้าแจ่มใสมาก คุณแม่เค้าก็นอนรอคุณหมอเรียกไปห้องคลอดแบบสบายใจ อารมณ์ชิลๆ พี่เค้า (น้องเปรม) ก็กำลังสนุกสนานจะได้เห็นหน้าน้อง ก่อนนั้นจนถึงเมื่อเช้า ฝนตกทุกวัน อากาศขมุกขมัว ฟ้าไม่ค่อยเปิด แต่พอถึงวันนั้น วันเดียวกันเวลาเดียวกัน ต่างกันแค่ปี วันนั้นเป็นวันที่คุณย่าเค้าเสียพอดี

วันนี้ท้องฟ้าแจ่มใส ชื่อฟ้าใสดีไหม ไม่ดี ซ้ำ เกร่อ คุณแม่เค้าถูกคุณหมอและพยาบาลเอาเข้าห้องผ่าตัดคลอดไปเรียบร้อยแล้ว ซักพักไม่กี่ชั่วโมงต่อมา คุณพยาบาลเข็นคุณแม่กลับที่ห้อง แต่ยังไม่ได้เห็นน้อง ไม่มีชื่อ ไม่ได้เตรียม ชื่อจริงเตรียมไว้แล้วแต่ลืมเอามา เพราะตื่นเต้น ไม่รู้ทำลืมไว้ตรงไหน จำไม่ได้ ตั้งดักไว้ 4 ชื่อ

คุณหมอและพยาบาลเข็นน้องมาให้นม แก้มยุ้ยเชียว เด็กทารกมีกลิ่นตัวที่ หอมมาก แก้มยุ้ย ตัวหอม ตั้งเป็น แก้มหอม ไม่กลัวว่าโตขึ้นใครจะมาหอม เพราะพ่อหวงมากแน่ๆ แถมมีพี่ชายอีกคน ผ่านด่านยาก

แก้มหอม รรรมิลรรภ์

สุดท้ายพยาบาลบอกให้ไปแจ้งเกิด จะได้สิทธิ์บัตรทองฟรี 1 ครั้ง แต่ต้องแจ้งเกิดและใช้สิทธ์ก่อนออกจากโรงพยาบาล ไม่อย่างนั้น จ่ายเงิน เยอะ มีบริการรับแจ้งเกิดที่ชั้นล่างไม่ต้องวิ่งไปอำเภอเหมือนครั้งน้องเปรม แต่หาชื่อที่จดไว้ไม่ได้

ผ่านไปจนวันสุดท้ายก็ยังหาชื่อที่จดไว้ไม่เจอไม่รู้หายไปไหน จำได้ลางๆ ว่ามีตัวหนังสือนี้ๆๆๆ สรุปเอาชื่อนี้ล่ะ นับวันเดือนปีเกิด เวลาตกฟาก ก็เป็นวันดี วันที่ดีมากๆ มิลันคงไม่เอา เขียนใหม่ ใส่ตัวหนังสือเข้าไปอีก ผสมปนเป จากชื่อหนึ่งไปชื่อหนึ่ง สุดท้ายได้มาแล้ว

รรรมิลรรภ์ หนึ่งเดียวในโลก

แจ้งเป็น “รรรมิลรร” พอแจ้งเกิดไปผ่านไปเกือบเดือน เพิ่งจะเจอโน๊ตที่จดไว้ว่าจะตั้งชื่อลูกว่าอะไร สรุปที่ตั้งไปก็ต้องไปแก้ เพราะไม่ถูกโฉลก ต้องเพิ่ม “ภ์” เข้าไปอีกตัว คราวนี้ก็เยี่ยมเลย เป็นชื่อที่ดีมากๆ ถึงมากที่สุด

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ในบล็อกน้องแก้มหอม

พัฒนาการลูกรัก

วิธีเลี้ยงลูกให้ E.Q. สูง

เผย 12 วิธีเลี้ยงลูกให้ดี เพิ่ม E.Q. ให้สูง วันนี้เราจะมาคุยกันด้วยเรื่องที่ต่อเดือนที่แล้วว่าจะเลี้ยงลูกให้มี E.Q. สูงได้อย่างไร

โรคในเด็กเล็ก

เด็กแพ้โปรตีนจากนมวัว

น่าเสียดายที่ช่วงแรกคลอดของพี่เปรมนั้น ในระหว่างสองเดือนแรกไม่ได้กินนมแม่จริงจัง แต่สำหรับน้องแก้มหอมเอง

พัฒนาการลูกรัก

แก้มหอม 7 เดือน

ห่างหายไปนานสำหรับรูปภาพลูกสาวคนเดียวของครอบครัว กับความน่าหยิก น่าหยอกเล็กๆ ในระหว่างการตื่นนอนในตอนเช้าเพื่อรอเวลาจะอาบน้ำ

อาหารสำหรับคุณแม่

อาหารคุณแม่ตั้งครรภ์

โดยทั่วไปแล้ว ในทางการแพทย์ หญิงที่มีครรภ์และหญิงที่ให้นมบุตร สามารถที่จะรับประทานอาหารได้ทุกชนิดและทุกประเภทโดยไม่มีข้อห้ามใดๆ

พัฒนาการด้านอารมณ์

สอนลูกให้นิ่ง สงบ..

ในสภาพสังคมปัจจุบันที่เน้นความเร็ว ประเภทยิ่งเร็วยิ่งดี ยิ่งเร็วยิ่งเก่ง วงจรของความเร็วก็เลยต้องทำให้ผู้คนต้องคิดทำอะไรเร็วๆ

พัฒนาการลูกรัก

น้องแก้มหอม update แล้วนะ

หลังจากไม่ได้ถ่ายรูปลูกเป็นเวลานานแค่ไหนจำไม่ได้แล้ว วันนี้มีโอกาสไปเที่ยวปราจีนบุรี แวะสั่งอาหารที่ร้านเจ้ดำโภชนาแถวๆ คลองอะไรซักอย่าง