น้องสาวชื่อ แก้มหอม

หลังจากที่คุณแม่คลอดพี่เปรมมาก่อนกำหนดเพราะท้องแค่ 7-8 เดือน

เนื่องจากมีอาการ ครรภ์เป็นพิษ ตอนคลอดน้องเปรมต้องผ่าฉุกเฉิน น้องมีน้ำหนักแค่ 1.7 kg เท่านั้น แต่ปัจจุบันแข็งแรงดีมาก อาจเพราะเป็นเด็กนมแม่ถึง 3 ขวบปีเลยทีเดียว พอท้องสองเลยต้องระวังเป็นพิเศษกลัวว่าลูกจะเป็นอะไรเหมือนพี่เค้า แต่เหมือนโชคเข้าข้าง น้องอยู่ในท้องนานจนครบกำหนดเองเลย แถมรู้สึกว่าจะสมบูรณ์มากเป็นพิเศษด้วยเพราะครบกำหนดแล้วคุณแม่ยังไม่รู้สึกปวดอะไรเหมือนน้องจะอยากอยู่ในท้องต่อไปอีกเดือนนึงทดแทนพี่เค้าหรือเปล่า

พูดเป็นเล่นไป ยังไงก็อยากเห็นหน้าลูกแล้วนัดวันหมอผ่าคลอดเลย เพราะคลอดเองไม่ได้ท้องแรกก็ผ่าไปแล้วท้องสองก็ต้องผ่า หากเบ่งคลอดแผลเก่าคงปริแย่เลย สรุปคลอดน้องแล้วน้ำหนักตัวอยู่ที่ 3.15 kg โตกว่าพี่ชายมาก ตัวก็จ้ำม่ำ ความสูง 53 cm แหมตัวยาวเชียว ตอนแรกคุณพ่อตั้งชื่อว่าน้อง “ฟ้าใส” เพราะช่วงใกล้คลอดฟ้ามืดมากฝนทำท่าจะตก

แต่พอกำหนดเวลาคลอด อยู่ดีๆ ฟ้าก็สว่างโล่ง เมฆหายหมดทำให้ท้องฟ้าใสแจ๋วมากๆ น้องเลยมีชื่อนี้อยู่แค่ 1 ชั่วโมง เพราะปรึกษากันดูแล้วหากเรียกลูกแค่พยางค์เดียวว่า “ฟ้า” ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ เลยปรึกษากันว่า งั้นชื่อ “ต้นหอม” ไหมพอดีหันไปเห็นรูปสวยๆ ข้างฝาในห้องนอนของโรงพยาบาล มันเป็นรูปวิว แต่คิดได้ไงว่าจะชื่อต้นหอม เลยได้ชื่อนี้ไป 1 วัน น้องเปรมเองก็จำชื่อที่คุณพ่อเรียกน้องได้ว่าเป็น ต้นหอม ไป 1 วัน

รุ่งขึ้นหลังจากพี่พยาบาลเข็นน้องเข้ามาหลังจากตรวจเช็คอะไรๆ หมดแล้วเห็นแก้มน้องน่าหยิกมาก น้องเปรมยังอยู่บ้านคืนนี้ไม่ได้นอนเฝ้าคุณแม่ มีแต่คุณพ่อที่นอนเฝ้า คุณพ่อคุณแม่ก็ปรึกษากันอีก นึกอีกทีว่าถ้าเรียกชื่อพยางค์เดียวว่า “ต้น” เฉยๆ ก็เป็นชื่อผู้ชายไปอาจจะไม่เหมาะ แถมชื่อนี้อาจมีคนซ้ำมากมาย

ทำนองคุณพ่อหวงลูกสาว เลยคิดกันใหม่ คิดไปคิดมาหอมแก้มลูกสาวไปด้วยบ่อยๆ เลยเปลี่ยนเลย จากชื่อ ต้นหอมเป็น “น้องแก้มหอม” ซะเลย

พี่เปรมมีน้องสาวชื่อแก้มหอม ด.ญ.รรรมิลรรภ์

ก่อนออกจากโรงพยาบาลหมอแนะนำให้ตั้งชื่อลูกไว้แล้วไปแจ้งจดทะเบียนชั้นล่าง โรงพยาบาลจะทำเรื่องแจ้งเกิดให้ เพื่อเอาชื่อลูกมาใช้สิทธิ์บัตรทอง คือไม่มีค่ารักษาพยาบาล เราก็กลัวว่าน้องจะมีค่าใช้จ่ายเยอะ แต่นึกๆ ดูน้องไม่ได้ป่วยอะไร แข็งแรงดีมาก ถ้าคิดรายจ่ายจากที่เจ้าหน้าที่แจ้งแล้วก็ประมาณพันกว่าบาท

รวมค่าคลอดน้องแก้มหอม ค่าห้อง ค่าหมอผ่าคลอด ก็แค่สามหมื่นกว่าๆ เท่านั้น ไม่เหมือนตอนคลอดน้องเปรมปาเข้าไปเกือบแสน เพราะค่าถ่ายเกร็ดเลือด ค่าดูแลพิเศษ ค่าผ่าคลอด อีกทั้งน้องเปรมตอนแรกคลอดก็ต้องอยู่โรงพยาบาลนานเป็นเดือน เพราะน้ำหนักน้องยังน้อย คลอดก่อนกำหนด แถมติดเชื้ออีก เครียดเลย

คิดได้ดังนั้นเลยเอาชื่อที่เคยตั้งชื่อลูกคนแรกมาดู (ตอนท้องน้องเปรมใหม่ๆ) เพราะตอนนั้นยังไม่ได้ซาวน์ว่าน้องเป็นหญิงหรือชาย มีแต่คนบอกน้องเป็นผู้หญิงแน่ๆ จริงๆ คุณพ่อมั่นใจว่าเป็นผู้ชาย แต่เพื่อไม่ประมาท ตั้งชื่อไว้ก่อน กำหนดวัน ดูดาว ฤกษ์ต่างๆ ตามที่พอจะรู้มาบ้าง มีชื่อไว้ในใจแล้วทั้งหญิงและชาย พอน้องเปรมเกิดมาก็ได้ชื่อเป็นผู้ชายเลย คราวนี้พอถึงตาน้องแก้มบ้าง แต่ผิดที่เดือนเกิดเท่านั้น ปรับเปลี่ยนเวลาและวันอีกหน่อยก็จะได้ชื่อดี ก็เลยตั้งให้ว่าเป็ ด.ญ.รรรมิลรรภ์ ไม่มีคำแปลไม่มีความหมาย แต่รู้สึกดี เหมือนกับชื่อคนพี่เลย

รูปน้องเปรม พี่ชายของน้องแก้มหอม

พี่เปรม พี่ชายน้องแก้มหอม
พี่เปรม พี่ชายน้องแก้มหอม

รูปน้องแก้มหอม น้องสาวของพี่เปรม

น้องแก้มหอม น้องสาวพี่เปรม
พี่เปรมมีน้องสาวชื่อแก้มหอม

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ในบล็อกน้องแก้มหอม

พัฒนาการด้านอารมณ์

สอนลูกให้นิ่ง สงบ..

ในสภาพสังคมปัจจุบันที่เน้นความเร็ว ประเภทยิ่งเร็วยิ่งดี ยิ่งเร็วยิ่งเก่ง วงจรของความเร็วก็เลยต้องทำให้ผู้คนต้องคิดทำอะไรเร็วๆ

พัฒนาการลูกรัก

วิธีเล่นลูกคิด ABACUS

ลูกคิด เป็นเครื่องมือสำหรับใช้คำนวณทั่วไป นับเป็นเครื่องคิดเลขในยุคแรกๆ ของโลก ประกอบด้วยโครงสี่เหลี่ยม

พัฒนาการลูกรัก

สานสายใยรักแห่งครอบครัว

สมเด็จพระบรมโอร สาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พระเจ้า วรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์

แม่ลูกผูกพัน

แก้มหอม รรรมิลรรภ์

หนึ่งเดียวในโลก หากจะถามว่า ทำไมตั้งชื่อลูกแบบนี้ ก็ไม่มีคำตอบ ถามต่อว่า ชื่อนี้แปลว่าอะไร ผมก็ไม่ได้สนใจคำแปล รู้แต่ว่าชื่อนี้ดี

พัฒนาการลูกรัก

น้องแก้มหอม เข้าเรียนอนุบาลแล้วนะ

น้องแก้มหอม เพิ่งจะเข้าเรียนที่โรงเรียนอรุณฉายวิเทศศึกษา เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2559 เริ่มเรียนไปได้ประมาณ 1 เดือนแล้ว

แม่ลูกผูกพัน

น้องสาวชื่อ แก้มหอม

หลังจากที่คุณแม่คลอดพี่เปรมมาก่อนกำหนดเพราะท้องแค่ 7-8 เดือน เนื่องจากมีอาการ ครรภ์เป็นพิษ ตอนคลอดน้องเปรมต้องผ่าฉุกเฉิน น้องมีน้ำหนักแค่ 1.7 kg เท่านั้น แต่ปัจจุบันแข็งแรงดีมาก อาจเพราะเป็นเด็กนมแม่ถึง 3 ขวบปีเลยทีเดียว พอท้องสองเลยต้องระวังเป็นพิเศษกลัวว่าลูกจะเป็นอะไรเหมือนพี่เค้า