เด็กแพ้โปรตีนจากนมวัว

น่าเสียดายที่ช่วงแรกคลอดของพี่เปรมนั้น ในระหว่างสองเดือนแรกไม่ได้กินนมแม่จริงจัง แต่สำหรับน้องแก้มหอมเอง

กินนมแม่ตั้งแต่แรกคลอด 6 เดือนและคุณแม่เองก็ยังพยายาให้กินให้ครบ 2 ขวบ เหมือนของพี่เปรม แต่ไม่รู้ว่าโชคดีหรือโชคร้ายกันแน่ เพราะตอนครั้งพี่เปรมคลอดมา นมแม่มีเยอะมากแต่ไม่ได้กิน เพราะต้องอยู่ในตู้อบและรักษาอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ส่วนนมก็ถูกใส่ถุงอย่างดีเก็บไว้ในห้องฟรีซของโรงพยาบาล

และได้บริจาคให้แก่เด็กคนอื่นไป ส่วนน้อมแก้มหอมเองกินนมแม่ตั้งแต่คลอด แต่นมแม่ไม่ค่อยไหลทั้งๆ ที่พยายามบำรุงตลอด

พอสมไม่พอคุณแม่ก็ต้องหานมเสริม แต่น้องแก้มไม่เคยโดนทดสอบอาการแพ้โปรตีนนมวัวเหมือนพี่เปรม แต่คุณแม่ใช้นมอย่างเดียวกับพี่เปรมให้น้องแก้มกิน ซึ่งไม่เป็นปัญหาอะไร คุณหมอบอกว่า อาการแพ้โปรตีนนมวัวนั้นเป็นเหมือนก้าวแรกของการพัฒนาไปเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดอื่นๆ

และเมื่อเด็กโตขึ้น เช่น หอบหืด จมูกอักเสบจากภูมิแพ้ หรือผื่นผิวหนังเมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้ เช่น ฝุ่นละออง โดยลำดับชั้นของการเกิดภูมิแพ้จากขั้นหนึ่งไปสู่ชั้นหนึ่งในช่วงชีวิต เรียกว่า Allergic March 6 ซึ่งพี่เปรมก็มีอาการหอบหืดเล็กน้อย

เด็กแพ้โปรตีนจาก นมวัว

การป้องกันการแพ้โปรตีนนมวัวในเด็กที่มีความเสี่ยงตั้งแต่แรกคลอดเพื่อลดโอกาสแพ้นมวัวตั้งแต่ต้น ไปจนถึงการป้องกันในเด็กที่มีอาการแพ้โปรตีนจากนมวัวอยู่แล้ว ไม่ให้ลุกลามไปแพ้อย่างอื่นตามมา จะช่วยลดปัญหาภูมิแพ้ต่างๆ ในอนาคตได้ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อลูกรักเมื่อเติบใหญ่ขึ้นในอนาคต

ลูกแพ้โปรตีนนมวัว ป้องกันและรักษาได้

วิธีป้องกันลูกน้องจากการแพ้โปรตีนนมวัวที่ดีที่สุดนั้น คือการให้ลูกน้อยทานนมแม่อย่างเดียว ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 6 เดือน ในกรณีที่คุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกได้ด้วยตัวเองหรือจำเป็นจะต้องให้นมผสมควรปรึกษาคุณหมอเพื่อเลือกสูตรนมผสมที่ลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดการแพ้ที่เหมาะสมกับลูกของคุณที่สุด

เด็กแพ้โปรตีนจาก นมวัว

การย่อยโปรตีนในนมให้มีขนาดโมเลกุลที่เล็กลง Hydrolyzed Protein จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะแพ้นมวัวได้ ได้แก่ การใช้นมสูตรที่มีการย่อยโปรตีนบางส่วนให้มีขนาดโมเลกุลเล็กลง หรือ Partially Hydrolyzed protein 1.7

อ้างอิงจาก แผ่นพับแนะนำการแพ้โปรตีนนมวัวของเด็กเล็ก โรงพยาบาล ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี มศว องครักษ์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ในบล็อกน้องแก้มหอม

พัฒนาการลูกรัก

น้องแก้มหอม update แล้วนะ

หลังจากไม่ได้ถ่ายรูปลูกเป็นเวลานานแค่ไหนจำไม่ได้แล้ว วันนี้มีโอกาสไปเที่ยวปราจีนบุรี แวะสั่งอาหารที่ร้านเจ้ดำโภชนาแถวๆ คลองอะไรซักอย่าง

พัฒนาการลูกรัก

วิธีเล่นลูกคิด ABACUS

ลูกคิด เป็นเครื่องมือสำหรับใช้คำนวณทั่วไป นับเป็นเครื่องคิดเลขในยุคแรกๆ ของโลก ประกอบด้วยโครงสี่เหลี่ยม

พัฒนาการลูกรัก

ไขรหัสเสียงภาษาเด็กทารก

อเมริกาเปิดเผยโปรแกรม ไขรหัสเสียงทารก นักวิจัยอเมริกันประกาศความสำเร็จ

พัฒนาการลูกรัก

จินตนาการของเด็ก ต้องสร้างผ่านหนังสือ

เคยลงไว้แล้วว่า เด็กวัยอนุบาลไม่ควรตามเทคโนโลยีจนเกินไปเพราะจะทำให้ เครียด อีกอย่างหนึ่งที่จะบอกคือ

โรคในเด็กเล็ก

เด็กแพ้โปรตีนจากนมวัว

น่าเสียดายที่ช่วงแรกคลอดของพี่เปรมนั้น ในระหว่างสองเดือนแรกไม่ได้กินนมแม่จริงจัง แต่สำหรับน้องแก้มหอมเอง กินนมแม่ตั้งแต่แรกคลอด 6 เดือนและคุณแม่เองก็ยังพยายาให้กินให้ครบ 2 ขวบ เหมือนของพี่เปรม แต่ไม่รู้ว่าโชคดีหรือโชคร้ายกันแน่ เพราะตอนครั้งพี่เปรมคลอดมา นมแม่มีเยอะมากแต่ไม่ได้กิน เพราะต้องอยู่ในตู้อบและรักษาอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ส่วนนมก็ถูกใส่ถุงอย่างดีเก็บไว้ในห้องฟรีซของโรงพยาบาล และได้บริจาคให้แก่เด็กคนอื่นไป

พัฒนาการลูกรัก

แก้มหอม 7 เดือน

ห่างหายไปนานสำหรับรูปภาพลูกสาวคนเดียวของครอบครัว กับความน่าหยิก น่าหยอกเล็กๆ ในระหว่างการตื่นนอนในตอนเช้าเพื่อรอเวลาจะอาบน้ำ