สัมผัสลูกน้อยถูกวิธี ช่วยให้ฉลาดพัฒนาการดี

การทำสปาอาจช่วยให้ผู้ใหญ่อย่างพวกเรารู้สึกรีแล็กซ์ และสบายเนื้อสบายตัว แต่สำหรับ เด็กทารกแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญด้านการนวดเด็ก ยืนยันว่า การสัมผัสอย่างถูกวิธีช่วยให้ลูกน้อยฉลาด และมีพัฒนาการที่ดี

ในงานเสวนาเรื่อง สัมผัสสะอาด เพื่อลูกน้อยฉลาด พัฒนาการดี ส่วนหนึ่งของ กิจกรรม ดีนี่ แฟมิลี่ เดย์ ที่ลานน้ำพุ ชั้น 1 ซีคอนสแควร์เมื่อเร็วๆนี้ ภคพร หล่ายศรี ผู้เชี่ยวชาญด้านการนวดเด็ก จากโรงพยาบาลบีแคร์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ แนะนำว่า การสัมผัสลูกน้อยผ่านการนวดเสริมพัฒนาการ หรือการทำสปาเด็ก สามารถทำได้ ตั้งแต่แรกเกิด

เพราะในวัยนี้ เด็กจะมีพัฒนาการด้านต่างๆเยอะมาก การนวดอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้เขานิ่ง, อารมณ์ดี และนอนหลับได้นานขึ้น ขณะเดียวกัน ก็ยังช่วยในเรื่องการ ไหลเวียนเลือด, น้ำเหลือง และระบบขับถ่าย

ผู้เชี่ยวชาญตัวจริงยังเล่าอีกว่า จริงๆแล้วในสมัยโบราณก็มีการนวดให้เด็กทารก เพียงแต่เราไม่ ทราบกันเอง หรือแม้แต่การอาบน้ำให้เด็ก และการดัดขาเพื่อไม่ให้ลูกขาโก่ง ก็เป็นการนวด อย่างหนึ่ง ปกติการทำสปาในผู้ใหญ่ จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่สำหรับเด็กทารกแล้ว ให้ประโยชน์ มากกว่านั้นอีก เพราะช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง

โดยเฉพาะในเด็กทารก ที่คลอดก่อนกำหนด จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้ดีขึ้น นอกจากนี้ ยังเป็นการฝึกวินัยให้เด็ก เช่น เมื่อเขารู้สึกเหนื่อยเพลีย ก็จะยื่นแขนขาให้แม่ นวดโดยอัตโนมัติ

หลักการนวดเด็กทารก ต้องคอยสังเกตพฤติกรรมของเด็กเป็นสำคัญ โดย “ภคพร” บอกว่า ถ้าลูกชอบนอนหงายให้คุณแม่นวดด้านหน้า, ถ้านอนคว่ำก็นวดด้านหลัง ส่วนเด็กที่ชอบวิ่ง และเต้น ต้องนวดที่ขา และหากชอบเกาะราวบันไดก็นวดที่แขน เวลาคุณแม่นวดให้ลูก อาจเปิดเพลงเบาๆ หรือฮัมเพลงตามไปด้วย

บรรยากาศในห้องก็ต้องเย็นสบาย มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ร้อนอบอ้าว โดยเวลานวด จุดที่ควรระวังมากที่สุดคือ ท้อง, กระหม่อม, ข้อต่อต่างๆ และการลงน้ำหนัก นอกจากนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกการสัมผัส ตั้งแต่ลูกอยู่ในท้อง และหากต้องการให้เขามีพัฒนาการที่ดี ก็ต้องมีความอดทน

สัมผัสลูกน้อยถูกวิธี ช่วยให้ฉลาดพัฒนาการดี

ที่มา: สนุกดอทคอม

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ในบล็อกน้องแก้มหอม

พัฒนาการลูกรัก

สัมผัสลูกน้อยถูกวิธี ช่วยให้ฉลาดพัฒนาการดี

การทำสปาอาจช่วยให้ผู้ใหญ่อย่างพวกเรารู้สึกรีแล็กซ์ และสบายเนื้อสบายตัว แต่สำหรับ เด็กทารกแล้ว ผู้เชี่ยวชาญด้านการนวดเด็ก ยืนยันว่า การสัมผัสอย่างถูกวิธีช่วยให้ลูกน้อยฉลาด และมีพัฒนาการที่ดี ในงานเสวนาเรื่อง สัมผัสสะอาด เพื่อลูกน้อยฉลาด พัฒนาการดี ส่วนหนึ่งของ กิจกรรม ดีนี่

แม่ลูกผูกพัน

วิถีธรรมชาติเพื่อการคลอดธรรมชาติ

มองไปทางไหนก็มีการคลอดหลายแบบไม่ว่าจะเป็นคลอดเอง ผ่าคลอด ใช้เครื่องมือช่วยคลอดล้วนแต่ทำให้หวั่นไหวไม่ใช่เล่นเลยนะคะ

แม่ลูกผูกพัน

น้องสาวชื่อ แก้มหอม

หลังจากที่คุณแม่คลอดพี่เปรมมาก่อนกำหนดเพราะท้องแค่ 7-8 เดือน

โรคในเด็กเล็ก

เด็กแพ้โปรตีนจากนมวัว

น่าเสียดายที่ช่วงแรกคลอดของพี่เปรมนั้น ในระหว่างสองเดือนแรกไม่ได้กินนมแม่จริงจัง แต่สำหรับน้องแก้มหอมเอง

พัฒนาการด้านอารมณ์

เด็กดูทีวีมาก อันตราย

เรื่องของเด็กดูทีวีมากอันตราย จะเป็นเด็กสมาธิสั้น และอาจมีพัฒนาการช้า ลงข่าวโดยหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ออนไลน์ฉบับวันที่ 13 มีนาคม 2555

พัฒนาการลูกรัก

แก้มหอม 7 เดือน

ห่างหายไปนานสำหรับรูปภาพลูกสาวคนเดียวของครอบครัว กับความน่าหยิก น่าหยอกเล็กๆ ในระหว่างการตื่นนอนในตอนเช้าเพื่อรอเวลาจะอาบน้ำ